Blog

Việt Nam xây dựng lò phản ứng mới để đáp ứng nhu cầu về chất phóng xạ

Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ứng mới với công suất 10MWt

Theo thông tin từ hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 14, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam sẽ thực hiện dự án xây dựng lò phản ứng mới với công suất 10MWt để thay thế lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, được coi là quá cũ và có công suất quá thấp.

Hợp tác với Nga để xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân

Dự án này được thực hiện dựa trên hiệp định giữa chính phủ Việt Nam và Nga về xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, ký ngày 21/11/2011. Dự án dự kiến tiêu tốn 350 triệu đôla và được dự định hoàn thành vào cuối năm 2024. Công ty Nhà nước của Nga Rosatom sẽ tham gia vào dự án này.

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Công nghệ hạt nhân sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất phóng xạ

Lò phản ứng hạt nhân mới này được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất phóng xạ ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh. Hiện tại, Việt Nam chỉ có hai bệnh viện sử dụng chất phóng xạ để chẩn đoán và điều trị, trong khi nhu cầu sử dụng chất phóng xạ ngày càng cao và tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, lò phản ứng mới cũng sẽ đáp ứng các nhu cầu khác của Việt Nam như trong công nghiệp và các công trình công cộng.

Lò phản ứng mới sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam

Việc xây dựng lò phản ứng mới có công suất cao cũng sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam. Ví dụ, lò này có thể tạo ra các chất bán dẫn phục vụ trong lĩnh vực công nghệ, như trong xe điện và nguồn năng lượng tái tạo. Hiện nay, Việt Nam phải nhập khẩu các chất này từ nước ngoài. Với lò phản ứng mới, Việt Nam sẽ có khả năng sản xuất chất bán dẫn pha tạp trên lò phản ứng và tham gia vào thị trường này.

Việt Nam cần có lò phản ứng mới để đào tạo đội ngũ hạt nhân và đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng hạt nhân

Xây dựng trung tâm nghiên cứu hạt nhân mới cũng là bước quan trọng để đào tạo đội ngũ hạt nhân tương lai và đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng hạt nhân. Việc này không chỉ đảm bảo cho sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực này, mà còn giúp đất nước tham gia vào thị trường thế giới về tạo ra các chất phóng xạ và sử dụng chúng trong các lĩnh vực khác nhau.

Sự hợp tác với Nga là quan trọng để khởi động lại dự án điện hạt nhân

Việc phát triển năng lượng điện hạt nhân cần sự hỗ trợ từ nước ngoài, và hiện tại xác định rõ ràng rằng Nga là đối tác ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực này. Việc xây dựng lò phản ứng mới và trung tâm nghiên cứu hạt nhân sẽ là những bước quan trọng tiến đến việc khởi động lại các dự án điện hạt nhân mà Việt Nam đã từ bỏ từ hơn 10 năm trước.

Kết luận

Việt Nam xây dựng lò phản ứng mới với công suất 10MWt để đáp ứng nhu cầu về chất phóng xạ ngày càng tăng. Đây là một bước quan trọng trong việc phát triển năng lượng hạt nhân và đáp ứng các nhu cầu của ngành y tế và công nghiệp. Hợp tác với Nga và việc xây dựng trung tâm nghiên cứu hạt nhân cũng là những điều quan trọng để đào tạo đội ngũ hạt nhân và khởi động lại các dự án điện hạt nhân trong tương lai. Việt Nam sẽ có khả năng tự sản xuất các chất phóng xạ và tham gia vào thị trường thế giới trong lĩnh vực này.

Related Articles

Back to top button