Blog

Viêm lưỡi gà: Bạn đã biết rõ triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị?

Yếu tố ảnh hưởng đến lưỡi gà bị sưng

Một số yếu tố môi trường và lối sống có thể gây sưng lưỡi gà, bao gồm:

  • Dị ứng: Bụi, vẩy da động vật, phấn hoa và một số loại thực phẩm có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người, khiến lưỡi gà sưng.
  • Thuốc: Một số loại thuốc có tác dụng phụ có thể khiến lưỡi gà sưng đỏ.
  • Mất nước: Cơ thể thiếu nước có thể dẫn đến viêm lưỡi gà. Thói quen uống rượu cũng có thể khiến lưỡi gà sưng.
  • Tiếp xúc với hóa chất: Tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể gây phản ứng, bao gồm sưng lưỡi gà. Thuốc lá và cần sa cũng là các chất độc hại có thể gây sưng lưỡi gà.
  • Ngủ ngáy: Ngủ ngáy hiếm khi gây sưng lưỡi gà. Nguyên nhân là do rung động mạnh khi ngủ ngáy ảnh hưởng đến lưỡi gà.

2. Nhiễm trùng

Lưỡi gà sưng viêm có thể là biểu hiện của một nhiễm trùng. Các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm, tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm khuẩn và viêm thanh khí phế quản có thể khiến lưỡi gà bị kích thích, viêm và sưng. Viêm họng do liên cầu khuẩn cũng có thể khiến lưỡi gà bị kích ứng và viêm. Vi khuẩn Streptococcus là tác nhân chính gây ra viêm họng này. Ngoài ra, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây sưng lưỡi gà, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

3. Chấn thương

Lưỡi gà có thể bị tổn thương do nôn ói thường xuyên hoặc axit từ trào ngược dạ dày thực quản. Chấn thương lưỡi gà cũng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, như đặt ống khí quản hoặc cắt amidan (vị trí amidan ở hai bên của lưỡi gà).

4. Yếu tố di truyền

Phù mạch di truyền là một căn bệnh hiếm gặp có thể gây sưng lưỡi gà, cổ họng, mặt, tay và chân. Bên cạnh đó, lưỡi gà lớn bất thường cũng là một tình trạng di truyền hiếm gặp khác.

Yếu tố nguy cơ viêm lưỡi gà

Ngoài các nguyên nhân đã đề cập, viêm lưỡi gà còn có liên quan đến các yếu tố sau đây. Theo các chuyên gia sức khỏe, ai cũng có thể mắc viêm lưỡi gà, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở trẻ em. Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

  • Dị ứng
  • Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá thụ động
  • Tiếp xúc với hóa chất và các chất gây kích ứng khác trong môi trường
  • Hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị nhiễm trùng

Chẩn đoán và điều trị viêm lưỡi gà

Chẩn đoán nguyên nhân viêm lưỡi gà

Khi lưỡi gà bị sưng viêm, nếu có sốt và sưng cổ họng, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các vấn đề y tế tiềm ẩn gây sưng lưỡi gà. Trong quá trình khám, cung cấp đầy đủ thông tin bệnh sử cho bác sĩ, bao gồm thông tin về thuốc đã dùng, thói quen hút thuốc lá, các loại thực phẩm đã ăn, tiếp xúc với các chất gây kích ứng và các triệu chứng khác như đau bụng, sốt hoặc mất nước.

Related Articles

Back to top button