Blog

Nổi hạt trắng trong lòng trắng mắt có sao không? Cần làm gì?

1/ Nổi hạt trắng trong lòng trắng mắt là bệnh gì?

Khi bị nổi hạt trắng trong lòng trắng mắt, người bệnh thường không cảm nhận đau hoặc chỉ có một cựa thoáng qua, không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy vậy, không phải ai cũng biết căn bệnh này là gì, có nguy hiểm không, và người bệnh nên làm gì khi mắc phải nó.

Thực tế, nổi hạt trắng trong lòng trắng mắt có thể là nang nước hoặc mộng mỡ, trong y học được gọi là Pinguecula. Đây là các khối màu trắng hoặc vàng trắng do sự lắng đọng của protein, chất béo hoặc canxi, nằm trên kết mạc (lòng trắng mắt), thường nằm ở phía gần mũi. Chúng không có xu hướng lan tỏa lên giác mạc (lòng đen).

Nguyên nhân gây ra các hạt trắng này là do kết mạc tăng sinh nhẹ, hoặc có thể là kết quả của tình trạng kích ứng mạn tính. Thường liên quan đến các yếu tố nguy cơ như tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, môi trường nhiều gió, bụi…

2/ Bên trong mắt nổi mụn trắng nhỏ có sao không?

Nổi hạt trắng trong lòng trắng mắt thường không nguy hiểm, hầu như không gây khó chịu nhiều, ít khi gây kích ứng và không lan rộng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các hạt trắng này có thể bị viêm, hơi đỏ, hình thành mụn bọc, gây khó chịu… thường xảy ra ở người trung niên hoặc cao tuổi.

3/ Cần làm gì khi bị nổi hạt trắng trong lòng trắng mắt?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn không quan tâm về yếu tố thẩm mỹ, bạn không cần điều trị các hạt trắng trong lòng trắng mắt vì chúng thường không gây hại và không gây khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc thị lực bị ảnh hưởng, bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được kiểm tra và nhận hướng dẫn giải pháp phù hợp.

Nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm kích ứng do các hạt trắng này gây ra. Nếu các hạt trắng trong lòng trắng mắt bị viêm, sưng, bác sĩ có thể kê thêm thuốc nhỏ mắt chứa chất kháng viêm steroid.

Thông thường, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt đã có thể giảm các triệu chứng khó chịu, và phẫu thuật thường không cần thiết.

Để tránh sự hình thành các hạt trắng trong lòng trắng mắt và ngăn ngừa kích ứng, bạn nên:

  • Đeo kính râm khi đi đường để tránh gió, bụi, ánh nắng.
  • Đeo kính bảo vệ khi làm việc trong môi trường khô, bụi, gió…
  • Giữ độ ẩm cho mắt bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo.
  • Sử dụng nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản để đảm bảo an toàn và chăm sóc mắt một cách hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu rõ về căn bệnh nổi hạt trắng trong lòng trắng mắt và cách xử lý khi xuất hiện các hạt trắng này. Để đảm bảo sức khỏe cho mắt, hãy định kỳ khám mắt, đặc biệt khi có các triệu chứng bất thường.

Related Articles

Back to top button