Blog

Những bệnh lý nổi hạt trong miệng thường gặp

Rất nhiều người không đặc biệt quan tâm đến những vấn đề về sức khỏe miệng. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, các vấn đề này có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp. Hãy tìm hiểu về một số vấn đề phổ biến về sức khỏe miệng như nổi hạt trắng, hạt đỏ và hạt dạng mụn thịt…

Nổi hạt trắng trong miệng có mùi hôi

Biểu hiện

Bệnh nổi hạt trắng trong miệng là một vấn đề rất phổ biến do các rối loạn xảy ra khi chế độ ăn uống không đủ điều kiện hoặc do ăn nhiều thức ăn kích thích vị giác. Dấu hiệu của bệnh nổi hạt trắng trong miệng bao gồm:

 • Nổi lên những hạt trắng nhỏ trong miệng gần với cổ họng, chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang họng, đôi khi còn nổi trên bề mặt lưỡi. Những hạt trắng này làm mất mùi hôi.

Đặc biệt đối với những người có những hạt trắng trên amidan, việc này có thể là biểu hiện của bệnh amidan hốc mủ, trong trường hợp này, những hạt trắng này khi bị tác động bên ngoài sẽ phát ra và phun mủ, rất nguy hiểm.

Những người có những hạt trắng trong miệng sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, ngứa và khó chịu ở vùng có hạt và những vùng xung quanh thường bị sưng đỏ.

Biểu hiện của các bệnh nguy hiểm như:

 • Nhiễm nấm candida: Nấm candida tồn tại trong khoang miệng và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe miệng như chảy máu, loét áp tơ, viêm lưỡi địa lý và nổi hạt trắng không phải là ngoại lệ.

 • Amidan hốc mủ: như đã đề cập ở trên, những hạt trắng nổi ở vùng amidan là dấu hiệu chính của căn bệnh này. Bệnh này khó điều trị hơn viêm amidan thông thường và nếu không được chữa trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • Viêm họng hạt: nếu bạn có cảm giác đau rát ở cổ họng, ho khan, ho có đờm kèm theo những hạt trắng trong miệng, có thể bạn bị viêm họng hạt.

 • Sùi mào gà: là một bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Bệnh này do virus HPV gây ra và biểu hiện qua việc nổi hạt trắng hoặc đỏ trong miệng. Đặc biệt, phụ nữ bị sùi mào gà không nên cho con bú.

 • Viêm lưỡi hoặc bạch sản niêm mạc: cũng có dấu hiệu là nổi hạt trắng, nhưng sau đó chúng sẽ phát triển thành các vết loét do sản sinh quá mức của các mô tế bào trong khoang miệng.

 • Ung thư lưỡi: đối với bệnh ung thư lưỡi, những vết trắng trong khoang miệng sẽ không gây đau nhưng sau một thời gian, chúng sẽ biến thành sùi hoặc u cứng và thay đổi màu sắc.

Nổi hạt đỏ trong miệng

Biểu hiện

Tương tự như nổi hạt trắng, nổi hạt đỏ cũng là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm và đi kèm với những triệu chứng như:

 • Đau và khó nuốt ở cổ họng, sưng và đau khó chịu.

 • Sưng hạch bạch huyết hai bên tai hoặc sau cổ.

 • Lưỡi tạo nhiều nước bọt hơn và nhiều nốt sưng tại lưỡi có nguy cơ lây nhanh và bị nhiễm trùng.

 • Một số bệnh nhân có thể có sốt nhẹ, không thèm ăn do mất vị giác ở lưỡi, làm cho cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

 • Nổi hạt đỏ không làm hơi thở có mùi hôi nhưng gây ra nhiều cảm giác ngứa và khó chịu ở vùng cổ họng.

Những căn bệnh liên quan đến việc nổi hạt đỏ trong miệng

 • Nhiệt miệng: nếu bạn thấy những nốt đỏ nhỏ nổi lên như đầu tăm trên lưỡi hoặc dưới lưỡi, bạn có thể đang mắc phải nhiệt miệng. Những nốt này sẽ nhanh chóng vỡ và tạo thành những tổn thương nhỏ trên niêm mạc, gây đau khi ăn uống.

 • Loét miệng: loét miệng là tình trạng nghiêm trọng hơn nhiệt miệng và bắt đầu khi những nốt nước đỏ trong miệng bắt đầu vỡ và tạo thành các vết loét sâu trong khoang miệng. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng miệng, viêm nướu…

 • Bệnh sởi: Ngoài những bệnh về răng miệng thường gặp, sởi ở trẻ em cũng có thể gây ra những nốt đỏ nhỏ trong khoang miệng, được gọi là hạt Koplik. Những hạt này xuất hiện cùng với các triệu chứng phát ban sởi và sẽ tự tan sau vài ngày. Đây cũng là dấu hiệu giúp phân biệt sởi với các bệnh như thủy đậu, sốt phát ban.

 • Sùi mào gà, ung thư lưỡi: cũng có triệu chứng nổi hạt đỏ, nhưng không phổ biến bằng nổi hạt trắng.

Ngoài các vấn đề về nổi hạt trắng và đỏ trong miệng, những vấn đề về nổi hạt dạng mụn thịt trong miệng cũng đáng lưu ý. Dù ở trạng thái và màu sắc nào, nổi hạt trong miệng cũng báo hiệu sức khỏe đang suy giảm và có thể biểu hiện các bệnh lý tai mũi họng. Hãy cảnh giác với những vấn đề này và phòng tránh bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, điều tiết giấc ngủ và thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

Trúc

Tham khảo: Tổng hợp

Related Articles

Back to top button