Blog

Giống mít đỏ của nước nào đang “làm mưa làm gió” ở các vườn ghép cây huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre?

Trải qua nhiều năm phát triển, Sản xuất cây giống (SXCG) tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã trở thành một ngành công nghiệp đáng chú ý. Điều này được chứng minh bằng việc sản xuất một loạt giống cây ăn trái mới, trong đó nổi bật là giống mít ruột đỏ.

Nổi bật với nhiều cây giống mới

Theo ông Lê Quốc Nghị, một người sản xuất cây giống tại xã Hưng Khánh Trung B, tỉnh Bến Tre, năm 2021 ông đã sản xuất khoảng 100.000 cây mít ghép để xuất đi các tỉnh. Hiện tại, giá bán trung bình của cây mít ghép đã đạt 25.000 đồng/cây. Điều này đã tạo ra một nguồn thu nhập mới đáng kể cho nhiều hộ gia đình tại xã này.

Ngoài mít, xã Phú Sơn cũng dự kiến sản xuất khoảng 4 triệu cây giống mỗi năm. Trong số này, mít chiếm tỷ lệ lớn. Ông Lê Văn Thắm, Phó chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết rằng một mẫu đất có thể trồng được 200 cây mít, và sau 2 năm có thể thu hoạch. Mít ghép có tuổi thọ ngắn, sau 4 – 5 năm, cây mít phải được thay thế bằng cây mới.

Hiện nay, người dân Chợ Lách đang ưa chuộng giống mít mới, đó là mít ruột đỏ, xuất xứ từ Thái Lan. Giống mít này có khả năng thích nghi với khí hậu ở Việt Nam. Mít ruột đỏ có muli to, cơm dày, thịt giòn, vị ngọt và hương thơm như va-ni. Mỗi trái mít ruột đỏ có thể nặng khoảng 10kg và có thể lên đến 17kg nếu được chăm sóc tốt.

Bên cạnh mít ruột đỏ, các nhà vườn Chợ Lách cũng đã sản xuất thành công hàng trăm ngàn cây giống khác như na sầu riêng (Đài Loan), sầu riêng Musang King (Malaysia), vú sữa hoàng kim và vú sữa Mica.

Hướng phát triển sản xuất

Do tình hình xâm nhập mặn gần đây, nhiều hộ SXCG ở Chợ Lách đã chọn mở rộng diện tích sản xuất đến các tỉnh không bị xâm nhập mặn. Ông Trần Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, cho biết rằng nhiều hộ SXCG đã đi mua hoặc thuê đất ở các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Long An, Tây Ninh vì có nguồn nước ngọt quanh năm.

Một ví dụ điển hình là ông Nguyễn Việt Hải ở xã Vĩnh Thành, đã đầu tư 4ha đất ở Vĩnh Long để trồng cây ăn trái và sản xuất cây giống. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, ông Hải đã thu về khoảng 3,5 tỷ đồng từ việc sản xuất 100.000 cây mít ghép siêu sớm. Ngoài mít, ông Hải cũng sản xuất cây sầu riêng, đặc biệt là sầu riêng truyền thống của Vĩnh Thành và Chợ Lách.

Theo ông Phạm Anh Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, việc tìm kiếm vùng đất mới và sản xuất cây ăn trái mới là một xu hướng mới mà nông dân ở Chợ Lách cần nhân rộng và phát triển. Nhờ đó, họ có thể duy trì và phát triển nghề truyền thống sản xuất cây ăn trái ở địa phương, đặc biệt là với thương hiệu Cái Mơn.

Related Articles

Back to top button