Blog

Như hạt lúa mì rơi xuống đát

Tôn vinh thánh Laurensô và cuộc sống của ngài

Thánh Laurensô, mục tử tử đạo, được kính mừng hằng năm vào ngày 10 tháng 8. Từ thế kỷ thứ IV, người ta đã tổ chức lễ kính thánh nhân này với sự trọng thể và từ đó, tôn kính thánh Laurensô đã lan rộng khắp Giáo hội. Các thánh Ambroise, Augustin và Maxime đã ghi lại những bài giảng về lễ kính này. Cuối cùng, thánh Prudence cũng kể lại cuộc tử đạo của thánh nhân vào khoảng năm 550.

Một số chi tiết trong câu chuyện này có tính huyền thoại, nhưng nó cung cấp nguồn cảm hứng cho các câu chuyện thần thoại. Thánh Ambroise đã kể rằng thánh Laurensô bị thiêu trên một giàn sắt. Xác của ngài được an táng trên đường Tiburtina. Hoàng đế Constantin đã xây một đường đi qua mộ ngài. Đây chính là đại giáo đường thánh Laurensô ngoại thành, một trong bảy nhà thờ lớn ở Roma.

Cuộc khổ nạn của thánh Laurensô bắt đầu khi ngài từ chối nộp tài sản của Giáo hội cho chính quyền. Thay vì đó, ngài đã tập hợp những người nghèo khó và bị bệnh. Hai ngày sau đó, ngài đưa họ đến trước quan quyền và nói rằng: “Đây là tài sản của Giáo hội!” Thánh nhân bị bắt và tra khảo nhiều lần. Ngài đã đối mặt với những câu hỏi và trả lời một cách kiên quyết. Cuối cùng, ngài bị đặt lên một vỉ sắt và bị đốt cháy. Trước khi chết, thánh Laurensô còn đùa: “Anh hãy quay lại, chín một bên của tôi đã chín rồi đấy!”

Niềm tin và lòng bác ái của thánh Laurensô qua nhiều thế kỷ đã truyền cảm hứng cho lời cầu nguyện của Giáo hội và lòng đạo đức của giáo dân. Câu chuyện này cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tranh ảnh và kiến trúc. Thậm chí, Escorial ở Madrid cũng được xây dựng theo thiết kế của một giàn sắt, như một hình tượng tưởng nhớ đến việc tra tấn của thánh Laurensô. Tu viện Thoronet ở vùng Var cũng được xây dựng để tôn vinh thánh nhân này. Thánh Laurensô cũng được liệt vào lời nguyện Thánh Thể và tên của ngài được nhắc trong kinh cầu các thánh.

Hạt lúa mì rơi xuống đất và cuộc sống mới

Đức Giáo sư Kitô đã dùng hình ảnh hạt lúa mì để giảng dạy về cuộc sống và tử vong. Ngài nói: “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa mì không chết đi sau khi được gieo vào đất, thì nó chỉ trơ trọi một mình. Nhưng nếu nó chết đi, nó sẽ sinh ra nhiều hạt khác” (Ga 12, 24).

Theo luật tự nhiên, hạt lúa mì ban đầu là một hạt nhỏ khô và xấu xí. Khi nảy mầm, nó cần đất và nước để trong trên. Sau đó, cây lúa mạ phát triển và nở hoa sinh trái. Đó là một cuộc chuyển đổi tự nhiên mà mang lại lợi ích vô cùng to lớn.

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho cuộc sống con người. Nếu chúng ta sẵn lòng hy sinh và chấp nhận những thử thách, chúng ta sẽ được Chúa ban cho cuộc sống mới. Chúa Giêsu đã từ bỏ vinh quang và làm một người nô lệ. Ngài hy sinh chính mạng để cứu độ tất cả mọi người.

Chúa Giêsu dạy rằng ai muốn cứu mạng sống của mình thì sẽ mất, nhưng ai sẵn lòng chết đi cho Người sẽ tìm thấy mạng sống vĩnh hằng.

Chúng ta là những hạt lúa mì được gieo vào lòng đất. Chúng ta phải hy sinh và chấp nhận tự chết để được sống mới, giống như thánh Laurensô. Điều này thể hiện trên thực tế qua việc chịu đựng những khó khăn, từ bỏ tội lỗi và những hành động xấu. Khi ta làm như vậy, Chúa sẽ biến đổi cuộc sống của chúng ta và làm cho công chính của chúng ta kết quả dồi dào.

Hy sinh để sống, đó chính là thông điệp Chúa Giêsu muốn chúng ta nhận lấy. Ông đã chứng minh bằng luật tự nhiên: “Nếu hạt giống không chết đi, nó sẽ chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi, nó sẽ nảy sinh hàng trăm những hạt khác”.

Vì vậy, hãy sẵn lòng hy sinh, chấp nhận cái chết của chúng ta để được sống mới trong một cuộc sống đích thực theo Chúa.

Related Articles

Back to top button