Blog

Sạn vôi ở mắt: Triệu chứng và cách điều trị

Sạn vôi ở mắt là gì?

Sạn vôi ở mắt là một tình trạng khi chất canxi tích tụ dưới lớp kết mạc sụn mi của nhãn cầu. Nó có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt.

Triệu chứng của sạn vôi ở mắt

Sạn vôi ít hoặc nhỏ thường không gây ra triệu chứng gì đáng kể và chỉ được phát hiện ngẫu nhiên trong quá trình khám mắt. Tuy nhiên, khi sạn vôi nhiều hoặc lớn, có thể gây cảm giác khó chịu và cộm xốn ở mắt.

Nguyên nhân gây ra sạn vôi ở mắt

Nguyên nhân chính chưa được rõ ràng, tuy nhiên, người ta cho rằng sạn vôi có liên quan đến yếu tố di truyền và cơ địa của từng người. Sạn vôi có thể xuất hiện ở mắt vì dễ nhìn thấy, nhưng thực chất nó có thể lắng đọng ở nhiều vị trí khác trong cơ thể.

Cách điều trị sạn vôi ở mắt

Người bệnh nên đến khám mắt định kỳ và tiến hành lấy sạn vôi theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự lấy tại nhà. Quá trình lấy sạn vôi nếu được thực hiện đúng thời điểm sẽ đơn giản, nhanh chóng, và ít đau.

Phòng ngừa bệnh sạn vôi ở mắt

Để tránh bệnh sạn vôi tái phát, cần hạn chế tiếp xúc với những yếu tố có thể gây nên tình trạng này. Ngoài ra, việc điều trị các triệu chứng viêm kết mạc mạn tính cũng rất quan trọng để tránh tái phát bệnh. Đồng thời, lưu ý vệ sinh mắt và không tự ý đưa tay vào mắt khi cảm thấy ngứa.

Với những người chưa mắc bệnh, nên đeo kính bảo vệ mắt khi tiếp xúc với gió bụi và vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý để phòng tránh bệnh sạn vôi. Nếu có triệu chứng viêm, đỏ mắt không bớt sau khi rửa, cần đến khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Related Articles

Back to top button