Blog

Bướu giáp nhân thùy trái có nguy hiểm không?

Bướu giáp nhân thùy trái: tính chất và tác động

Bướu giáp nhân thùy trái thường là bướu lành tính, chỉ khoảng 5% có nguy cơ thành ung thư tuyến giáp. Mặc dù vậy, việc mắc phải bướu nhân thùy trái vẫn không thể xem nhẹ.

Bướu giáp nhân thùy trái: khó thở và tác động khác

Tuyến giáp là một cơ quan quan trọng trong cơ thể chúng ta, đóng vai trò sản xuất hormon và tham gia quá trình chuyển hóa. Bướu giáp nhân thùy trái là hiện tượng xuất hiện một hoặc nhiều khối u (Nhân giáp) trên thùy giáp trái.

Hầu hết nhân giáp loại này không gây nhiều triệu chứng và thường có thể được phát hiện dựa trên cảm nhận của bệnh nhân, người xung quanh hoặc thông qua kiểm tra lâm sàng.

Tuy nhiên, bướu giáp nhân thùy trái có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư tuyến giáp). Để xác định loại bướu, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút tế bào (sinh thiết).

Tác động của bướu giáp nhân thùy trái

Khi bướu giáp nhân thùy trái lành tính, nó vẫn có thể gây ra những vấn đề khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Khối bướu có thể gây khó thở do chèn vào khí quản, cũng như gây ra cơn ho cấp tính và có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, khối bướu cũng ảnh hưởng đến thanh quản và các dây thần kinh, gây ra triệu chứng khàn giọng, liệt thanh âm, tăng huyết áp và những vấn đề khác như phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc.

Điều trị bướu giáp nhân thùy trái

Trường hợp bướu giáp nhân thùy trái là ác tính (ung thư tuyến giáp), bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và sau đó tiếp tục điều trị bằng i-ốt phóng xạ và hormone giáp thay thế.

Đối với nhân giáp lành tính, nếu kích thước nhỏ chưa gây ra triệu chứng, có thể không cần điều trị hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tái khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ trong khoảng thời gian 3-6 tháng.

Đối với nhân giáp lành tính kích thước lớn, gây chèn ép, khó nuốt, khó thở và ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

Ngày nay, phẫu thuật mổ bướu cổ đã tiến bộ rất nhiều. Với sự phát triển trong lĩnh vực y học và tay nghề của các bác sĩ, bệnh nhân có bướu giáp nhân lành tính có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp mổ ngay lập tức sau khi xét nghiệm.

Mổ bướu cổ tại đâu?

Bệnh viện Bình Dân – Đà Nẵng là một trong những địa chỉ uy tín để tiến hành mổ bướu cổ. Với tiến bộ và nghiên cứu trong nhiều năm, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng đã phát triển phương pháp “Điều trị Basedow bằng phẫu thuật tức thì” cho bệnh bướu cổ Basedow. Phương pháp này giúp mổ bướu cổ an toàn và giảm thiểu tối đa những tác động tiềm ẩn sau mổ, đồng thời giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân.

Bệnh viện Bình Dân có kinh nghiệm trong việc mổ bướu cổ và đã tiến hành hàng ngàn ca mổ thành công. Tỉ lệ tử vong được kiểm soát ở mức 0%. Bệnh viện không từ chối điều trị bất kỳ bệnh nhân Basedow nào, dù là trường hợp khó hay nặng.

Nhờ các ưu điểm nổi trội, việc điều trị bệnh bướu cổ tại Bệnh viện Bình Dân đã đạt được nhiều thành công, cứu sống và chữa khỏi hàng vạn bệnh nhân.

Mổ bướu cổ tại Bệnh Viện Bình Dân

Related Articles

Back to top button