Blog

Tẩy giun sán cho gà bằng lá mơ hoặc hạt cau đơn giản nhất

Tẩy giun sán cho gà

Gà thả vườn thường bị nhiễm giun sán nhiều, khiến chúng mất năng lượng và không phát triển tốt. Để giúp gà khỏe mạnh và tránh nhiễm giun sán, ta có thể áp dụng những phương pháp tự nhiên sau đây.

Tẩy giun cho gà bằng lá mơ

tay giun san cho ga

Cách đầu tiên là sử dụng lá mơ để tẩy giun sán hàng tuần. Cách thứ hai là dùng hạt cau già. Cách thứ ba là sử dụng bã rượu hoặc bã rượu sau khi nấu. Cho gà ăn hỗn hợp bã mỗi tuần một lần để tẩy giun sán hiệu quả. Một cách khác là cho gà ăn cây rau sam, cũng rất tốt để trị giun sán cho gà.

Cách tẩy giun cho gà bằng lá mơ

Đầu tiên, hái lá mơ về và thái nhỏ. Lưu ý chọn loại lá mơ mà gà thích ăn. Lá mơ chứa chất tẩy giun rất tốt cho gà. Giã lá mơ với nước, rồi cho gà uống từ ba đến năm ngày. Chú ý rửa sạch lá mơ trước khi cho gà ăn để đạt hiệu quả tối đa.

Cách tẩy giun cho gà bằng hạt cau

tay giun cho ga bang hat cau

Với hạt cau, ta cũng có thể tẩy giun sán cho gà. Dùng hai phần ba hạt cau cho gà lớn và một phần tư cho gà nhỏ. Trộn hạt cau với bột ngô để cho gà dễ ăn. Tẩy giun bằng hạt cau thích hợp với ít số lượng gà. Nếu nuôi nhiều gà, ta nên sử dụng lá mơ hoặc rau sam.

Cách tẩy giun sán cho gà bằng bỗng rượu

Bỗng rượu cũng là một cách tẩy giun sán hiệu quả cho gà. Cho gà ăn mỗi tuần một lần. Bỗng rượu giúp tẩy giun sán và cải thiện tiêu hóa, đồng thời kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe của gà.

Cách tẩy giun bằng phương pháp dân gian

Ngoài các cách trên, còn có nhiều phương pháp dân gian khác để tẩy giun sán cho gà. Ví dụ như sử dụng rau sam, đây là một cách tẩy giun sán rất tốt và an toàn. Tùy theo vùng miền, ta có thể sử dụng các cây cỏ, cây trồng khác để tẩy giun sán cho gà. Việc này giúp gà khỏe mạnh và tránh nhiễm giun sán.

Cách nhận biết gà bị nhiễm giun sán

Gà thả vườn thường mắc các bệnh ký sinh trùng, viêm ruột hoại tử và nhiễm giun sán. Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng của từng bệnh:

  • Ký sinh trùng đường máu: Gà gầy, mào nhợt nhạt, chết lẻ tẻ vào ban đêm hoặc buổi sáng, đứng một chỗ và rúc đầu và gốc cánh, phân màu gạch cua hoặc màu xanh.
  • Viêm ruột hoại tử: Gà tiêu chảy nước đen, ruột mỏng và có khí hoặc hơi nhiều.
  • Nhiễm giun sán: Gà chậm lớn, còi cọc, bị hạn chế phát triển. Khi mổ khám, ta thấy có giun và sán ở trong ruột.

Tẩy giun sán cho gà: Quy trình và liều lượng

Đối với gà được 30 ngày tuổi nuôi chăn thả vườn, ta nên tẩy giun sán theo quy trình sau:

  1. Khi gà đạt 1 tháng rưỡi tuổi, ta có thể bắt đầu tẩy giun sán. Lưu ý rằng ta chỉ nên tẩy giun khi gà được thả vườn, không nên tẩy giun quá sớm.
  2. Sử dụng menbedazol hoặc lavamisol để tẩy giun sán. Trộn thuốc vào thức ăn cho gà ăn một lần theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
  3. Tẩy giun lần đầu tiên và sau đó tẩy giun lại sau 4 ngày. Đảm bảo tất cả gà trong đàn đều được tẩy giun sán.
  4. Sau đó, tẩy giun cho đàn gà một lần nữa trước khi xuất bán sau khoảng một tháng hoặc nửa tháng.

Thuốc tẩy giun cho gà hiệu quả nhất

Đối với đàn gà đã lớn, nếu thấy chúng gầy đi và có nhiều giun, ta nên tẩy giun sán ngay lập tức. Sử dụng thuốc tẩy giun như menbedazol hoặc lavamisol theo liều lượng được hướng dẫn. Đảm bảo vệ sinh khu vực chăn nuôi và chọn gà giống khỏe mạnh từ đàn bố mẹ không nhiễm bệnh để phòng tránh nhiễm giun sán.

Xử lý gà bị kén ruột

Nếu gà có ruột kén và có cục trắng bên trong, có hai khả năng xảy ra:

  1. Cục trắng ở phía ngoài ruột: Đây là loại cục trắng phát triển bên ngoài ruột, nhìn giống như hạt cơm. Loại này chỉ cần loại bỏ và nuôi dưỡng tốt cho gà. Đảm bảo vệ sinh khu vực chăn nuôi và chọn gà giống khỏe mạnh để tránh bệnh truyền nhiễm.
  2. Cục trắng ở trong ruột: Đây là loại kén ruột, là ký sinh nhỏ sống lâu trong cơ thể gà. Dùng sulfamonoxin kết hợp doxycyclin và cho gà dùng theo liều lượng hướng dẫn. Đồng thời, cần làm sạch chuồng trại và thực hiện vệ sinh chăn nuôi định kỳ. Bổ sung men vi sinh sau khi hoàn thành liệu trình.

Để đạt hiệu quả cao, cần thường xuyên làm sạch chuồng nuôi và trống chuồng sau mỗi lứa gà. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe và tăng giá trị thương phẩm của đàn gà.

Theo: Thủy Tiên

Related Articles

Back to top button