Blog

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HẠT CÀ PHÊ NGUYÊN BẢN PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Cà phê – một loại nông sản quan trọng của Việt Nam, đã chứng minh được sức hấp dẫn của mình khi lan rộng khắp thế giới. Mỗi loại hạt cà phê mang đặc trưng riêng của nó. Hãy cùng SHIN Cà Phê tìm hiểu về các loại cà phê nguyên chất phổ biến tại Việt Nam qua bài viết dưới đây.

1. Hạt cà phê Arabica (cà phê chè)

Cà phê Arabica, còn được gọi là cà phê Chè, có thân thấp và lá nhỏ giống cây chè. Đây là giống cà phê được người Pháp trồng đầu tiên ở Việt Nam vào những năm 30 của thế kỷ trước. Cà phê Arabica tốt nhất được sản xuất tại Cầu Đất – Đà Lạt, nơi có độ cao khoảng 1500m và khí hậu ôn đới mát quanh năm. Càng cao độ, càng lạnh, hạt cà phê Arabica càng chất lượng.

Cà phê Arabica còn được chia thành nhiều giống như Typica, Bourbon, Caturra, Catimor… Tất cả đều đánh giá là những loại cà phê tốt nhất, có vị chua thanh, hậu ngọt và hương vị trái cây nhiệt đới.

2. Hạt cà phê Robusta (cà phê vối)

Cà phê Robusta là một giống cà phê phổ biến tại Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng hàng năm. Giống cà phê này thích hợp với độ cao dưới 600m và khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica, mang mùi thơm dịu, vị đắng gắt và màu nâu sánh. Nó không chua và phù hợp với khẩu vị người Việt.

Hạt cà phê Robusta có hình dạng bán cầu tròn, thường có 2 hạt trong 1 trái. Điểm đặc biệt của giống cà phê này là hàm lượng caffeine cao, chiếm từ 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm từ 1 – 3%.

3. Hạt cà phê Culi

Culi không phải là một giống cà phê như Robusta hay Arabica, mà chỉ là một dạng biến thể của cà phê. Thay vì có hai nhân như các loại hạt cà phê khác, Culi chỉ có một nhân tròn. Nó có vị đắng đậm, hương thơm nồng nàn và hàm lượng caffeine cao. Đây chính là những đặc điểm độc đáo của cà phê Culi.

Cà phê Culi Robusta thường có vị đắng đậm hơn, đặc trưng và hàm lượng caffeine cao hơn so với Robusta thông thường. Sau khi rang xay và pha chế, cà phê Culi có màu đen sánh quyện và phù hợp với những người thích cà phê đắng đậm.

4. Hạt cà phê Cherry

Hạt cà phê Cherry bao gồm hai giống chính là Liberica và Excelsa. Mặc dù giống cà phê này có khả năng chống sâu bệnh tốt, chịu được hạn và ít đòi hỏi chăm sóc, nhưng năng suất và giá trị thương phẩm của nó thấp nên không được trồng phổ biến.

Cà phê Cherry thường được trồng ở những vùng cao nguyên nắng gió. Hạt cà phê có màu vàng, mang mùi hương mít chín và vị chua gắt, tạo trải nghiệm độc đáo so với các loại cà phê khác.

5. Hạt cà phê Moka

Hạt cà phê Moka là một giống Arabica cổ, được tìm thấy đầu tiên tại cảng Mocha (Yemen). Người Pháp đã trồng Moka ở Việt Nam, nhưng do khó chăm sóc và năng suất thấp, giống này hiện chỉ còn rất ít ở Lâm Đồng. Cà phê Moka nổi tiếng với vị chua thanh, hương thơm nồng nàn và tinh tế. Moka thường bị nhầm lẫn với thức uống Mocha (kết hợp cà phê, sữa và chocolate).

6. Sự phối trộn giữa các loại cà phê hạt nguyên chất

Mỗi loại hạt cà phê có ưu điểm và đặc trưng riêng về hương vị. Do đó, để tạo ra sự cân bằng, phong phú và đặc sắc cho tách cà phê, người ta thường phối trộn các loại cà phê hạt nguyên chất. Phối trộn giữa Arabica và Robusta là phổ biến nhất. Vị đắng đậm của Robusta và vị chua thanh ngọt hậu của Arabica tạo nên một loại cà phê hoàn hảo, phù hợp không chỉ với khẩu vị người Việt mà còn hấp dẫn khẩu vị người nước ngoài.

SHIN Cà Phê luôn nghiên cứu để tạo ra những công thức phối trộn đa dạng, đáp ứng nhiều yêu cầu của khách hàng trên thị trường. Thưởng thức cà phê phối trộn Arabica và Robusta nguyên chất, bạn sẽ trải nghiệm sự phong phú, mới lạ và cuốn hút trong thế giới cà phê.

Cà phê là một thế giới hương vị đa dạng và phong phú đang chờ đợi chúng ta khám phá. Trên đây là một số thông tin bổ ích về các loại cà phê nguyên chất phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn lựa những loại cà phê phù hợp với khẩu vị của mình.

Xem thêm

Related Articles

Back to top button