Blog

Danh sách Blog

Ai cũng biết, hạt gạo mà chúng ta sử dụng trong mỗi bữa ăn đều được hình thành từ hạt lúa. Lúa được gặt thành thóc, sau đó phơi khô, chà xát và đánh bóng để biến thành những hạt gạo ngon lành. Vậy quá trình đánh bóng gạo diễn ra như thế nào? Tại sao lại cần phải đánh bóng? Hãy cùng theo dõi bài viết này của Chợ Gạo Miền Tây để hiểu rõ hơn.

Đánh bóng gạo là gì?

Ngày xưa, khi công nghệ chưa phát triển, công đoạn xay xát được thay thế bằng việc giã gạo nhằm loại bỏ lớp trấu bên ngoài. Tuy nhiên, bên trong vẫn còn một lớp vỏ lụa màu vàng nhạt bảo vệ. Do đó, gạo phải trải qua công đoạn đánh bóng để có được hạt gạo trắng ngần mà chúng ta dùng hàng ngày.

Trong quá trình xay xát gạo, hạt thóc sẽ phải trải qua hai máy. Đầu tiên, thóc đi qua máy xát để loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Tiếp theo, gạo đi qua máy xát trắng để làm sạch lớp vỏ lụa. Phần vỏ trấu và vỏ lụa được tách ra và sẽ bị nghiền nát thành một hỗn hợp được gọi là cám.

Với những hạt gạo còn cám, chỉ xát trắng là đủ, vẫn còn bột cám ở xung quanh hạt gạo. Tuy nhiên, đối với các đại lý kinh doanh gạo, hạt gạo cần phải trải qua một bước nữa được gọi là đánh bóng. Công đoạn này làm cho hạt gạo trở nên bóng bẩy và đẹp mắt hơn.

Quy trình lau bóng

Lau bóng gạo đơn giản là quá trình cho hạt gạo còn cám đi qua máy phun nước. Nước sẽ được phun lên gạo với một lượng vừa đủ, sử dụng công nghệ hiện đại. Nếu phun nước quá nhiều, lớp cám gạo trên bề mặt sẽ tạo thành một lớp keo dính. Nếu phun nước quá ít, lớp cám sẽ khó tách khỏi hạt gạo.

Cùng với việc phun nước, máy sẽ lau khô từng hạt gạo, đảm bảo gạo bóng nhưng không ẩm mốc.

Ưu và nhược điểm của việc đánh bóng gạo

Ưu điểm

Sau khi đánh bóng, hạt gạo sẽ trở nên đẹp mắt hơn. Ngoài ra, đánh bóng còn có một công dụng khác. Như chúng ta đã biết, lớp cám bên ngoài chứa rất nhiều dưỡng chất, do đó dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, côn trùng và nấm mốc từ môi trường. Đối với gạo chưa được đánh bóng, thời hạn bảo quản chỉ là 3 tháng tối đa. Trong khi đó, gạo được đánh bóng có thời hạn bảo quản từ nửa năm đến một năm. Vì vậy, việc đánh bóng giúp bảo quản gạo lâu hơn.

Nhược điểm

Tuy gạo được đánh bóng có khả năng bảo quản lâu hơn, nhưng cũng có nhược điểm. Thứ nhất, mùi vị của gạo sẽ không còn đậm đà như trước, nhiều người cảm thấy nhạt hơn. Thứ hai, chúng ta khó phân biệt được gạo cũ và gạo mới.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình đánh bóng gạo. Bạn thường chọn gạo được đánh bóng hay gạo còn cám? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận.

Bản quyền bài viết thuộc về Chợ Gạo Miền Tây – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển.

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Email: [email protected]

Related Articles

Back to top button