Blog

Giá hạt nhựa PVC phá đáy 3 năm, cổ phiếu ngành nhựa đồng loạt bứt tốc

Giá hạt nhựa giảm và cổ phiếu ngành nhựa tăng

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua những biến động thận trọng vào đầu tuần này. Mặc dù đã vượt qua ngưỡng cản 1.100 điểm, nhưng nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng. Trong tình hình thị trường tỏ ra yếu thế trước áp lực bán, một số cổ phiếu ngành nhựa đã trở thành điểm sáng và tăng trưởng mạnh.

Các cổ phiếu của các công ty nhựa như Nhựa Bình Minh (BMP), Nhựa Tiền Phong (NTP), Nhựa Rạng Đông (RDP) đã tăng trưởng ấn tượng. Đáng chú ý, cổ phiếu Nhựa Đông Á (DAG) và Nhựa Hà Nội (NHH) còn tăng kịch trần, thậm chí “trắng bên bán”.

Giá hạt nhựa giảm và lợi nhuận tăng

Giá hạt nhựa PE thế giới đã giảm từ đầu tháng 4 và đang ở mức thấp nhất trong hơn 1 năm. Giá hạt nhựa PVC còn đã giảm xuống đáy 3 năm sau một thời gian hồi phục ngắn trong giai đoạn cuối năm ngoái đến tháng 1 năm 2023. So với đỉnh giá tháng 11 năm 2021, giá hạt nhựa PVC đã giảm tới 60%.

Giảm giá hạt nhựa đã giúp các doanh nghiệp trong ngành giảm mạnh chi phí đầu vào và cải thiện biên lợi nhuận gộp. Các doanh nghiệp ngành nhựa đã ghi nhận kết quả kinh doanh trái chiều trong quý đầu năm nay. Ví dụ, Nhựa Bình Minh đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Nhựa Tiền Phong lại ghi nhận giảm lợi nhuận dù doanh thu vẫn tăng.

Dự báo và kế hoạch của các công ty

Các công ty trong ngành nhựa dự đoán rằng năm 2023 sẽ còn đầy khó khăn do thị trường bất động sản chưa thể phục hồi ngay. Do đó, các công ty đã lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 với mục tiêu doanh thu tăng nhẹ nhưng lợi nhuận trước thuế giảm so với cùng kỳ.

Nhựa Đông Á cũng đã ghi nhận giảm doanh thu trong quý đầu năm, tuy nhiên, lợi nhuận lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Kết luận

Giá hạt nhựa PVC đã giảm sâu trong 3 năm gần đây, góp phần cải thiện lợi nhuận của các công ty ngành nhựa. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023. Điều này yêu cầu các công ty phải lập kế hoạch kinh doanh phù hợp để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Related Articles

Back to top button