Blog

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng: Nguyên nhân và cách giải quyết

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là hiện tượng gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng nhầy là một hiện tượng thường xuyên xảy ra trong giai đoạn bé đang bú sữa mẹ. Khi phân của trẻ có hạt đạm sữa màu vàng hoặc trắng, đây là dấu hiệu tốt của hệ tiêu hóa ở trẻ. Các chất đạm sữa trong phân giúp thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường hoạt động của đường ruột.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là do nguyên nhân gì?

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng, nguyên nhân có thể là như sau:

Sinh lý bình thường

Đây là nguyên nhân thường gặp và không cần lo lắng quá nhiều. Khi bé bú mẹ hoàn toàn, phân có hạt vàng là biểu hiện bình thường và cho thấy hệ tiêu hóa của bé đang hoạt động tốt. Trong sữa mẹ có các chất thúc đẩy tiêu hóa giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Phân của bé có màu vàng, hơi lỏng và có hạt vàng giống như hoa cải.

Thay đổi dinh dưỡng

Nếu bé bú sữa mẹ nhưng có kích ứng với sữa mẹ, điều này cũng có thể dẫn đến trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng. Thay đổi dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể làm cho hệ tiêu hóa của bé chưa thích nghi và gây tiêu chảy. Nếu bé bị tiêu chảy kèm theo hiện tượng phân bất thường, cần theo dõi và không nên bỏ qua. Đây có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm cần được xử lý kịp thời.

Vấn đề sau tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng, bé có thể bị lạnh bụng, sốt cao, bỏ bú và gây ra trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng. Nếu bé có sốt cao, lừ đừ, mặt tái nhợt và đi ngoài với tình trạng trên 3 lần/ngày, cần đưa bé đến cơ sở y tế để theo dõi ngay.

Nhiễm trùng đường ruột

Một số trường hợp phân của trẻ có hạt vàng kèm theo tình trạng quấy khóc, đau bụng, sốt cao, bỏ bú, da tái cũng có thể bị nhiễm trùng đường ruột. Bố mẹ không nên chủ quan mà cần chú ý theo dõi và đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Cách xử lý tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng

Khi bé đi ngoài có hạt vàng, có một số cách xử lý mà bố mẹ có thể tham khảo:

Tình trạng bình thường

Nếu bé vẫn bú tốt, ngủ ngon và phát triển bình thường, không cần quá lo lắng khi bé đi ngoài có hạt vàng. Hạt vàng trong phân chỉ là dấu hiệu bé tiêu hóa và hấp thụ tốt. Bố mẹ nên duy trì việc cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu để cung cấp dinh dưỡng cần thiết và củng cố hệ miễn dịch của bé.

Tình trạng tiêu chảy

Nếu bé đi ngoài có hạt vàng kèm theo tiêu chảy, mẹ nên tăng cường cho bé bú và bổ sung chất điện giải để bé không mệt mỏi. Theo dõi bé và tránh tình trạng mất nước nghiêm trọng, đồng thời đưa bé đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để theo dõi và điều trị kịp thời.

Bố mẹ không nên bỏ qua nếu thấy bé đi ngoài không bình thường kèm theo sốt, bỏ bú nhiều và quấy khóc nhiều. Khoa Nhi của Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là địa chỉ tin cậy để bố mẹ có thể đưa con đi khám và được theo dõi. Bệnh viện có trang thiết bị hiện đại và bác sĩ chuyên môn cao, sẽ khám và đánh giá tình trạng bé đi ngoài có hạt vàng. Xử lý đúng cách sẽ an toàn cho bé và giúp bố mẹ loại bỏ nỗi lo lắng.

Những trường hợp về phân của trẻ sơ sinh cần biết

Việc theo dõi phân của trẻ sơ sinh, biết loại nào là bình thường và loại nào đáng lo lắng là rất quan trọng. Dưới đây là 2 trường hợp về phân của trẻ mà bố mẹ cần biết:

Dấu hiệu phân bình thường

Khi bé có sức khỏe tốt, phân của bé có các tình trạng sau:

  • Trẻ mới ra đời 1-2 ngày đầu: Phần phân màu xanh đen, sệt và dính do nước ối, chất nhầy và tiêu hóa trong bụng mẹ.
  • Trẻ bú mẹ hoàn toàn: Khoảng 3 ngày sau sinh, phân của bé sẽ thay đổi dần nhờ sữa non đầu của mẹ. Phân có màu vàng, hơi lỏng và có hạt vàng giống hoa cải.
  • Bé bú sữa ngoài: Phân có hạt vàng hoặc nâu vàng, mùi nặng hơn.
  • Bé chuyển từ bú mẹ sang bú sữa công thức: Phân sẽ sẫm màu hơn và giống bột hồ, mùi nặng hơn.
  • Bé bắt đầu ăn dặm: Phân sẽ có nhiều biến đổi, màu sẽ tùy thuộc vào thực phẩm bé ăn.

Dấu hiệu bất thường

Khi chăm sóc bé, nếu thấy bé đi ngoài có hạt vàng kèm theo các biểu hiện sau, cần đưa bé đi khám ngay:

  • Phân màu xanh và lỏng, đi quá nhiều lần trong ngày và có hiện tượng tiêu chảy.
  • Khó khăn khi đi ngoài, rặn mạnh, mặt đỏ, phân cứng như táo bón. Phân có mùi chua và nhiều bọt do tiêu hóa không đủ.
  • Phân màu rất nhạt, biểu hiện bệnh vàng da.
  • Phân có lẫn máu, dấu hiệu đáng lo ngại.

Việc nắm bắt tình trạng phân của bé giúp xử lý đúng cách và loại bỏ lo lắng của bố mẹ.

Bài viết đã chia sẻ thông tin về tình trạng “Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng” và cách xử lý vấn đề này. Hi vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc và đồng hành cùng sự phát triển của con.

Related Articles

Back to top button