Blog

Trồng cây cam quýt từ hạt – từ khi thu hoạch quả đến khi nảy mầm

Bài viết này sẽ hướng dẫn quy trình trồng cây cam quýt từ hạt, từ khi thu hoạch quả cho đến khi cây nảy mầm. Hãy tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc E-E-A-T Experience (Trải nghiệm người dùng), Expertise (chuyên môn), Authoritativeness (tính thẩm quyền) và Trustworthiness (độ tin cậy), YMYL (Trải nghiệm về cuộc sống của bạn) để đảm bảo độ tin cậy của quy trình. Đồng thời, sử dụng lại hình ảnh từ bài viết gốc và xếp chúng một cách phù hợp trong bài viết mới. Hãy viết theo cách tự nhiên và gần gũi, giống như đang trò chuyện với một người bạn thân.

Trồng cây cam quýt từ hạt – từ khi thu hoạch quả đến khi nảy mầm – Video trên YouTube

Ngoài bài viết này, tôi đã tạo một video trên YouTube nhằm hướng dẫn cách trồng cây cam quýt từ hạt giống.

Đặc điểm của cây giống cam quýt gốc ghép

Các vườn ươm cam quýt ở California bắt đầu trồng cây giống gốc ghép bằng cách sử dụng hạt từ quả cây gốc ghép trưởng thành đã được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm California. Cây giống này được kiểm tra định kỳ để đảm bảo không có mầm bệnh gây hại cho cây cam quýt. Tuy bệnh vi khuẩn HLB, bệnh chết chóc đặc biệt trên cây cam quýt, không lây truyền qua hạt giống, nhưng một số mầm bệnh khác trên cây cam quýt có thể lây truyền qua hạt giống. Do đó, việc kiểm tra là rất quan trọng.

Quy trình trồng cây cam quýt từ hạt

Bước 1: Thu hoạch quả gốc ghép

Quả gốc ghép được thu hoạch bằng cách móc và lắc cành cây. Sau đó, quả được cào lên và đặt vào thùng. Quả sẽ được thu hoạch khi chín và sẵn sàng để tách hạt.

Bước 2: Chiết xuất hạt giống gốc ghép từ quả

Quả sau khi thu hoạch sẽ được đưa qua máy vắt để tách hạt ra khỏi quả. Hạt sẽ thoát qua một máng riêng biệt, trong khi phần còn lại của quả sẽ thoát qua máng khác.

Bước 3: Rửa sạch hạt giống gốc ghép

Hạt giống sau khi tách ra sẽ được rửa sạch với nước để loại bỏ những hạt không nảy mầm. Chỉ những hạt chìm mới được giữ lại.

Bước 4: Loại bỏ chất nhờn

Để loại bỏ chất nhờn và giảm độ chua, hạt giống sẽ được khuấy vào hỗn hợp nước và vôi, sau đó rửa sạch.

Bước 5: Xử lý nhiệt và diệt nấm

Hạt giống sẽ được xử lý nhiệt trong nước nhiệt độ 52 độ C trong 10 phút để loại bỏ một số mầm bệnh. Sau đó, hạt sẽ được xử lý bằng thuốc diệt nấm để ngăn chúng bị mốc.

Bước 6: Phơi khô hạt giống

Hạt giống sẽ được trải ra để phơi khô dưới ánh nắng mùa thu dịu nhẹ, đặc trưng của thung lũng trung tâm California. Sau khi hạt đã khô, chúng sẽ được thu gom và đưa đến máy phân loại hạt.

Bước 7: Phân loại và lưu trữ hạt giống gốc ghép

Hạt giống sẽ được phân loại theo kích cỡ và đóng gói sẵn sàng sử dụng. Những hạt chưa nảy mầm ngay sẽ được lưu trữ trong kho lạnh để duy trì sự sống.

Bước 8: Trồng hạt giống gốc ghép

Các hạt giống sau khi đã được tách vỏ sẽ nảy mầm nhanh chóng. Hạt được trồng hai hạt trên mỗi chậu khi đến cuối mùa, khi khả năng sống của hạt giảm.

Bước 9: Phân loại cây giống gốc ghép

Các cây giống gốc ghép phát triển với tốc độ khác nhau, do đó cần phải được phân loại hai lần trong quá trình sinh trưởng từ 4 đến 6 tháng.

Bước 10: Ghép chồi cây con gốc ghép

Khi cây con đạt kích thước đủ, chúng sẽ được ghép chồi với giống cây mong muốn.

Mua cây cam quýt từ vườn ươm uy tín

Để tránh đưa bệnh vàng lá và các bệnh hại khác cho cây cam quýt vào sân nhà, khi mua cây họ cam quýt hãy chắc chắn mua từ vườn ươm uy tín.

Thông báo

Bài viết này được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu nhóm cây có múi thuộc tiểu bang California.

Luật pháp của tiểu bang California về vấn đề nhân giống cây có múi

Theo luật pháp của tiểu bang California, việc thu thập chồi cây và hạt giống để nhân giống cây có múi từ các nguồn không đăng ký là bất hợp pháp. Cây có múi được trồng hoặc ghép ở California phải từ một trong hai nguồn chính là Chương trình làm sạch sâu bọ hoặc Citrus Clonal Protection Program (CCPP).

Nguồn lực cho cư dân California: Xem trang CaliforniaCitrusThreat.org/vietnamese để biết thêm tin tức về cách ngăn chặn các bệnh hại cho nhóm cây có múi.

(Tổng cộng từng bước hướng dẫn đã dựa trên nội dung gốc từ [link website]).

Related Articles

Back to top button