Blog

4 Cách trồng hành lá tại nhà ăn quanh năm dễ thực hiện

Những cách trồng hành lá tại nhà mà chúng tôi đề xuất dưới đây sẽ giúp bạn có hành lá cho cả gia đình ăn quanh năm mà không tốn nhiều công sức và tiền bạc.

Cách trồng hành lá bằng cách gieo hạt

Chuẩn bị

 • Hạt giống hành lá. Để thành công trong việc trồng hành lá bằng cách gieo hạt, bạn cần mua hạt giống chất lượng từ các cửa hàng uy tín.
 • Chậu, khay trồng…
 • Đất trồng.
 • Dụng cụ làm vườn.

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm hạt giống hành lá trong nước ấm (2 phần sôi, 3 phần lạnh) trong 3 – 6 giờ. Sau đó, rửa sạch hạt dưới vòi nước để loại bỏ nhớt, hạt nhỏ và hạt sâu. Sau cùng, làm khô hạt và ủ trong khăn vải từ 12 – 24 tiếng cho đến khi hạt nứt, rồi bắt đầu trồng.

Bước 2: Đổ đất vào chậu đã chuẩn bị từ trước, san bằng phẳng. Gieo hạt hành lên bề mặt đất và rải một lớp đất mỏng lên trên (có thể dùng rơm cắt nhỏ hoặc trấu). Tưới nước để đảm bảo cây nảy mầm nhanh chóng.

Bước 3: Sau khi gieo hạt, bạn nên tưới nước đều đặn cho cây hai lần mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Cách trồng hành lá bằng cách sử dụng gốc hành

Chuẩn bị

 • Đất trồng có nhiều mùn và khả năng thoát nước tốt.
 • Giống hành lá.
 • Chậu trồng, khay trồng có lỗ thoát nước.

Cách thực hiện

Kỹ thuật trồng hành lá bằng gốc hành

Bước 1: Cắt bỏ hoàn toàn rễ của củ hành. Thao tác này giúp cho cây hành phát triển rễ mới.

Bước 2: Sau khi cắt rễ, tiến hành cắt phần lá riêng, chỉ giữ lại đoạn gốc trồng dài khoảng 5 – 6cm.

Bước 3: Tách từng nhánh hành ra khỏi khóm để dễ dàng trồng và tiết kiệm giống.

Bước 4: Tạo một lớp đất dày 7 – 10cm trong chậu, sau đó tưới nước để đảm bảo đất ẩm đều.

Bước 5: Ghim gốc hành vào khay trồng, giữ khoảng cách 7 – 10cm giữa các gốc hành để cho cây phát triển thành một bụi lớn. Khi ghim gốc hành, đảm bảo không ghim quá sâu để tránh làm hỏng gốc cây.

Lưu ý: Khi vừa trồng xong, không tưới nước lên phần cắt của hành, chỉ tưới nước vào gốc cây.

Với cách trồng hành lá bằng gốc này, khi thấy lớp đất trên bề mặt hơi khô, bạn nên tưới nước. Thường xuyên tưới nước mỗi 2 ngày hoặc nhiều hơn tuỳ theo tình hình thời tiết. Trồng hành bằng phương pháp này, khay trồng rau thông minh giữ ẩm tốt hơn so với việc trồng hành trong đất.

Cách trồng hành lá bằng củ hành khô

Chuẩn bị

 • Một số chai nhựa dung tích 5 lít.
 • Khay chứa đất.
 • Bút dạ, kéo, dao nhọn.
 • Củ hành khô.
 • Đất trồng.

Cách thực hiện

Cách trồng hành hương, hành hoa bằng củ hành khô

Bước 1: Rửa sạch và cắt bỏ phần từ cổ chai trở lên.

Bước 2: Đánh dấu vị trí các lỗ tròn trên thân chai bằng bút. Kích thước lỗ nhỏ hơn kích thước của củ hành một chút. Sử dụng dao nhọn hoặc kéo đục các lỗ đã đánh dấu trước đó. Ngoài ra, cũng nên đục một số lỗ ở đáy chai để đảm bảo không gây ngập úng nước khi tưới và làm hỏng gốc cây.

Bước 3: Đặt chai lên một khay nhỏ để giữ nước và đất, ngăn chặn chảy ra ngoài qua các lỗ ở đáy chai. Sau đó, đổ một lớp đất vào chai và đặt củ hành lên. Sắp xếp củ hành sao cho phù hợp với các lỗ đã đục trước đó.

Bước 4: Sau khi trồng xong, tưới nước cho cây mỗi ngày. Đặt chai ở nơi có ánh sáng nhẹ nhàng, như gần cửa sổ để cây phát triển nhanh chóng.

Cách trồng hành lá bằng nước

Chuẩn bị

 • Một cốc thủy tinh.
 • Nước sạch.
 • Hành lá.

Cách thực hiện

Cách trồng hành lá thủy sinh

Bước 1: Chọn những cây hành lá khỏe mạnh, thân cây xanh non, gốc trắng dài từ 2 – 7cm để trồng. Cắt bỏ phần lá xanh, chỉ giữ lại củ trắng và rễ. Đặt hành vào cốc nước sạch. Chú ý rằng gốc của hành phải ngập trong nước, nếu không gốc sẽ bị thối.

Bước 2: Sau khi trồng, để hành ở nơi mát mẻ, có đủ ánh sáng. Mỗi ngày, bạn nên thay nước 1 – 2 lần cho cây. Sau 7 ngày, rễ cây sẽ phát triển và lá hành non sẽ nảy mầm nhanh chóng. Chỉ trong vài ngày, bạn đã có thể thu hoạch.

Bước 3: Chỉ cần cắt phần lá xanh để sử dụng trong các món ăn, cây sẽ mọc ra các nhánh mới từ phần củ trắng. Sau 3 lần cắt, bạn có thể bổ sung phân hữu cơ vào nước để cung cấp dinh dưỡng.

Đó là một số cách phổ biến để trồng hành lá tại nhà để bạn có thể tự trồng hành ăn quanh năm mà đảm bảo vệ sinh và an toàn. Để biết thêm thông tin và mua các dụng cụ làm vườn chất lượng, hãy truy cập ngay website của chúng tôi!

Related Articles

Back to top button