Blog

Cách Làm Vòng Dâu Tằm Cho Bé Yêu Dễ Thương, Siêu Đơn Giản Dễ Làm

Theo tín ngưỡng dân gian, đeo vòng dâu tằm cho bé có tác dụng xua đuổi tà ma, giúp bé có giấc ngủ ngon hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm vòng dâu tằm cho bé và tự trang trí theo sở thích riêng của mình.

Vòng dâu tằm có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm vòng dâu tằm cho bé yêu, hãy hiểu về tác dụng của việc đeo vòng dâu tằm cho bé và lý do phong tục này tồn tại.

Theo quan niệm cổ xưa, khi mẹ đeo cho con vòng dâu tằm, bé sẽ tránh được sự quấy rối không tốt khi ra đường. Tương tự như việc mang theo tỏi, dao hay cây trừ tà khác, đeo vòng dâu tằm cũng giúp xua đuổi tà ma và những yếu tố xấu có thể ảnh hưởng đến bé, giúp bé có giấc ngủ và ăn ngon hơn.

Phong tục đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh xuất phát từ những câu chuyện truyền thống như dùng roi mây hoặc roi dâu để đánh đuổi ma. Đồng thời, đeo vòng dâu tằm cũng có thể xua đuổi được linh hồn người hoặc những nguồn năng lượng xấu từ xác động, cây đã chết.

Vậy có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh không?

Tóm lại, vòng dâu tằm là một loại vòng thường được đeo cho trẻ sơ sinh nhằm mục đích trừ tà ma, giảm chứng đổ mồ hôi trộm, chống giật mình và khóc dạ đề. Bởi vì cây dâu tằm cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe, đeo vòng này cho bé là điều nên làm.

Các bước trong hướng dẫn làm vòng dâu tằm cho bé

1. Nguyên liệu làm vòng dâu tằm

Trong quá trình làm vòng dâu tằm cho bé, bước đầu tiên quan trọng là chọn nguyên liệu phù hợp.

 • Chọn cây dâu trưởng thành để vòng tay có chất lượng tốt nhất (tránh cây quá non hoặc quá già).
 • Khi phơi khô cây dâu, nên giữ nguyên lá và cành, phơi trong 2 đến 3 ngày.
 • Khi cành dâu đã khô, dùng dao gọt dũa để chế thành hạt tròn nhỏ hoặc dài, sau đó đục lỗ cho từng hạt.

Có thể tự làm vòng dâu tằm hoặc mua các hạt đã được làm sẵn. Trong trường hợp mua, cần tìm địa chỉ đáng tin cậy.

2. Chọn lựa vật trang trí đính kèm

Mẹ cần mua viên bi hoặc viên bạc để kết hợp với hạt dâu tằm. Vật trang trí có thể sử dụng thay thế bằng đá phong thủy, nhưng cần chú ý chọn màu phù hợp với mệnh của bé.

Về chất liệu xâu vòng, có thể sử dụng chỉ đỏ hoặc dây thun. Tuy nhiên, chỉ đỏ trông sẽ đẹp và bền hơn và phù hợp với mẫu vòng dâu tằm truyền thống.

3. Hướng dẫn thắt vòng dâu tằm

Cách làm vòng dâu tằm cho bé khá đơn giản, đặc biệt là bước thắt dây. Có thể tự làm nhiều vòng trong thời gian ngắn hoặc tặng cho bạn bè và người thân có trẻ nhỏ.

Sau đây là cách làm vòng dâu tằm cho bé:

 • Đo kích thước vòng tay của bé bằng sợi chỉ đỏ để lấy số đo, đánh dấu chiều dài dây dài hơn tay bé khoảng 10-15cm. Nếu sử dụng dây thun, chỉ cần đo dài hơn kích thước tay bé từ 5-7cm vì dây thun co giãn hơn chỉ.
 • Thường số hạt dâu tằm trên một vòng tay là 13 hạt. Thắt dây cho bé sử dụng số lượng này. Xen kẽ 1 hạt dâu tằm và 1 hạt bi hoặc 2 hạt dâu tằm và 1 hạt bạc trên vòng.
 • Đặt đá phong thủy ở giữa để tạo điểm nhấn và vẻ đẹp riêng cho vòng.

Mẫu vòng dâu tằm mẹ có thể tham khảo:

 • Mẫu 1: 9 viên bạc + 1 viên đá mắt hổ + 12 hạt dâu tằm + 1 sợi chỉ đỏ.
 • Mẫu 2: 3 viên bạc + 1 viên đá phong thủy (chọn màu phù hợp với bé) + 12 hạt dâu tằm.

Những chú ý khi làm vòng dâu tằm cho bé

 • Khi xâu hạt, nhớ xâu số lẻ. Số lẻ mang lại nhiều may mắn theo quan niệm phương Đông.
 • Có thể sử dụng vỏ dâu tằm khô để tạo vòng tay cho bé.
 • Vòng dâu tằm không sử dụng hóa chất hay chất bảo quản, chỉ nên sử dụng trong thời gian nhất định, khoảng 3 tháng. Sau đó, nên thay vòng mới cho bé. Đối với trẻ sơ sinh, có thể đeo vòng dâu tằm cho bé cho đến khi bé 3 tuổi.
 • Khi chọn tổng số hạt trên vòng tay của bé, cần để ý về mặt phong thủy. Ví dụ, tổng số hạt chia cho 4 dư 1 là thuộc cung sinh, dư 2 là cung lão và cả hai cung này đều tốt.

Đối với vòng làm bằng chỉ đỏ, thường 2 đầu chỉ có thêm 2 hạt dâu. Điều này mang ý nghĩa về sinh-lão.

Khi chọn cành dâu để làm vòng, nên chọn cây không quá non hoặc quá già. Điều này đảm bảo khi cắt, hạt không bị vỡ hoặc quá mềm, vẫn giữ được độ chắc chắn cho vòng.

Dù cuộc sống ngày càng hiện đại và tiện nghi, việc mua vòng dâu tằm cho bé thay vì tự làm là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, theo phong tục và truyền thống, đặc biệt là miền Bắc, việc mẹ tự mài, xâu và đeo vòng cho con mới có tác dụng tốt nhất.

Số lượng hạt tối ưu cho vòng dâu tằm cho bé trai và gái

Theo các chuyên gia phong thủy và kinh nghiệm truyền thống, người đàn ông có 7 vía và người đàn bà có 9 vía. Vì vậy, khi làm vòng cho bé hoặc đặt mua, cần lưu ý chọn số hạt phù hợp với giới tính của bé. Vòng cho bé trai là 7 vía (tương đương 7 viên bạc), vòng cho bé gái là 9 vía (tương đương 9 viên bạc).

Vòng dâu tằm cho bé trai thường thể hiện cá tính mạnh mẽ và mang đến cảm giác bình an và hiền hòa. Đồng thời, vòng cũng phải phù hợp với cung mệnh 7 vía của bé trai.

Vòng dâu tằm theo kiểu cách tân thường được đính thêm các viên bạc hoặc đá phong thủy để tạo điểm nhấn và đặc biệt.

Dưới đây là một số kiểu làm vòng dâu tằm cho bé trai và gái, có gắn thêm đá quý hoặc đá phong thủy:

 • Kiểu 1: 7 viên bạc (hoặc 9 viên cho bé gái) + 1 viên đá mắt hổ.
 • Kiểu 2: 3 viên bạc + 1 viên đá đỏ phong thủy. Loại này phù hợp cho bé trai nhất.
 • Kiểu 3: 7 viên bạc (hoặc 9 viên cho bé gái) + 1 viên đá đỏ phong thủy + 1 sợi chỉ đỏ.

Cần lưu ý không nên gắn thêm lục lạc hoặc các vật có thể làm trầy xước da bé. Chất liệu chỉ đỏ nên chọn loại chắc chắn để tránh đứt dây.

Với cách làm vòng dâu tằm cho bé trên, hy vọng các bạn có thể tự tay làm cho con một chiếc vòng đặc biệt nhân dịp chào đời hoặc làm một món quà ý nghĩa cho đầy tháng hoặc sinh nhật của con. Ngoài ra, nếu bạn cần dịch vụ chuyển nhà hoặc văn phòng, hãy liên hệ với chúng tôi, Chuyển Nhà 24H – đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp và uy tín.

Related Articles

Back to top button