Blog

Bài Thơ Xin Làm Hạt Phù Sa ❤️️Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận

Nội Dung Bài Thơ “Xin Làm Hạt Phù Sa”

Bài thơ: “Xin làm một hạt phù sa”

Tác giả: Lê Cảnh Nhạc

Xin dâng lời của nắng
Mang lửa ấm mặt trời
Xin dâng lời biển cả
Mang bao dung tình người.

Chiến tranh đã qua rồi
Bão tố đã qua rồi
Vết thương còn rỉ máu
Mầm non không đâm chồi.

Ánh mắt cho em thơ
Thắp lửa từ ngàn nắng
Nụ cười cho em thơ
Kết tình yêu biển rộng.

Bắt đầu từ giọt nắng
Góp nên lửa mặt trời
Bắt đầu từ hạt muối
Kết vị mặn biển đời.

Ước làm một hạt phù sa
Ước làm một tiếng chim ca xanh trời
Ước làm tia nắng vàng tươi
Ước làm một hạt mưa rơi, đâm chồi.

Ý Nghĩa Bài Thơ “Xin Làm Hạt Phù Sa”

Câu chuyện trong bài thơ thể hiện ước mơ của tác giả muốn trở thành những sự vật nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn trong cuộc sống. Cách nhìn của tác giả giống như nhìn cuộc đời qua những trải nghiệm và ý nghĩa tinh tế của từng chi tiết nhỏ. Hạt phù sa trong bài thơ biểu trưng cho sự bồi đắp và làm giàu cho cuộc sống, tiếng chim mang giai điệu cho đời, tia nắng vàng tươi mang sự sống và hạt mưa rơi đấm chồi. Bài thơ là lời ca ngợi sự sống và sự cần thiết của những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

Cảm Nhận và Phân Tích Bài Thơ “Xin Làm Hạt Phù Sa”

Một xã hội phát triển không thể thiếu sự cống hiến

Một xã hội phát triển, văn minh không thể thiếu những con người biết sống cống hiến. Họ như những bông hoa làm giàu, làm đẹp cho vườn hoa cuộc đời. Sống cống hiến là phẩm chất cần thiết và quan trọng mà mỗi người cần có. Bởi nó mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mỗi người và cho mọi người. Trước hết, sống cống hiến giúp bản thân biết bước ra khỏi cái tôi ích kỉ, hạn hẹp để hòa mình vào dòng chảy chung của cuộc đời, giúp mỗi người biết sẻ chia, cảm thông cho người khác. Sống cống hiến, dù là cống hiến nhỏ bé cũng giúp chúng ta nhận được sự yêu quý, thiện cảm của những người xung quanh.

Khi biết cống hiến, mỗi chúng ta sẽ nhận thấy tâm hồn thanh thản và hạnh phúc, vì sẽ nhận lại nhiều niềm vui từ sự sẻ chia mang lại. Sống cống hiến giúp bản thân mình trở nên có ích hơn, có giá trị hơn vì đã góp một phần công sức vào sự phát triển chung của cộng đồng. Hơn nữa, sống cống hiến góp phần làm cho đất nước phát triển, cuộc sống tốt đẹp, xã hội văn minh hơn. Những cống hiến lớn lao còn thúc đẩy sự phát triển của nhân loại. Những phát minh, những công trình khoa học hàng ngày của cống hiến đã và đang khiến cho cuộc sống loài người trở nên tiện nghi, văn minh.

Như vậy, sống cống hiến mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Những người chỉ biết cô lập mình trong lợi ích cá nhân không bao giờ có được trải nghiệm hạnh phúc lớn lao từ sự cống hiến mang lại. Vì vậy, mỗi người hãy biết cống hiến, biết trao đi để nhận về. Hãy biến mình thành hạt phù sa để bồi đắp cho dòng sông cuộc đời chảy mãi những yêu thương.

Hình ảnh tượng trưng trong bài thơ

Biện pháp tu từ điệp ngữ “Ước làm” có tác dụng nhấn mạnh khát vọng, khát khao của nhà thơ được hóa thân trong những điều nhỏ bé nhất của cuộc sống, để đóng góp cho vẻ đẹp của cuộc sống chung. Đó chính là khát vọng cao đẹp, tấm lòng đậm chất nhân văn của nhà thơ muốn đóng góp cho cuộc sống chung.

Những hình ảnh được sử dụng trong đoạn thơ như: hạt phù sa, tiếng chim ca xanh trời, tia nắng vàng và hạt mưa rơi đấm chồi, đều là tượng trưng cho những vật nhỏ bé mà tác giả muốn hóa thân, muốn gửi gắm thông điệp đóng góp cho cuộc sống chung dù chỉ là một chút ít. Đây chính là khát vọng sống cống hiến cao đẹp của nhà thơ.

Qua những gì được truyền tải trong bài thơ “Xin Làm Hạt Phù Sa”, chúng ta có thể nhận thấy rằng sự cống hiến và đóng góp cho cuộc sống chung là những giá trị quan trọng và ý nghĩa. Đó là những điều tốt đẹp, nhỏ bé nhưng lại mang lại niềm vui và sự hạnh phúc lớn lao. Mỗi người chúng ta hãy biến mình thành hạt phù sa, góp phần bồi đắp cho cuộc sống và đem lại yêu thương cho mọi người.

Related Articles

Back to top button